Hàng Trung Quốc xuất khẩu là gì?

image 1400071021 made in china tag2 photo purchased from ISTOCK COM by BP not for reuse

Hàng hóa Trung Quốc đã không còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng Việt Nam, tuy nhiên Hàng Trung Quốc xuất khẩu là gì? vẫn là câu hỏi khiến nhiều khách hàng băn khoăn. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này và hiểu hơn về loại hàng hóa này.

Xem thêm: Order hàng Trung Quốc uy tín – Ship hàng Trung Quốc – Mua hàng Trung Quốc

Hàng Trung Quốc xuất khẩu là gì?

image-1400071021-made-in-china-tag2-photo-purchased-from-ISTOCK-COM-by-BP-not-for-reuse
Hàng Trung Quốc xuất khẩu là những mặt hàng được sản xuất, gia công tại Trung Quốc sau đó xuất khẩu sang châu Âu và các quốc gia khác. Những mặt hàng này thường không được phép bán tại Trung Quốc, nếu muốn bán chúng phải nhập khẩu lại từ nước ngoài nên thường có mức giá khá cao. Đối với các loại hàng hóa của những thương hiệu nổi tiếng như Puma, Lacoste, Nike, Adidas, Prada, Rebook, Clarks… thì dù gia công tại bất kì quốc gia nào Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc… đều phải đảm bảo chất lượng tốt như nhau.
Các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu hoặc nhận gia công hàng chính hãng của những thương hiệu lớn đều phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố như: nhà máy lớn, có diện tích rộng, trang thiết bị, máy móc hiện đại, có đội ngũ nhân công tay nghề cao, hàng hóa đảm bảo chất lượng, sản lượng hàng hóa lớn, chính sách đảm bảo cho công nhân… Khi nhận được đơn hàng gia công cho chính hãng các nhà máy chỉ làm gia công khép kín trong phạm vi nhà máy. Những nguyên vật liệu để sản xuất như vải, da, kim, chỉ… đều được kiểm nghiệm nghiêm ngặt và đều được chỉ định bởi chính hãng theo dạng tạm nhập tái xuất và dư thừa rất khiêm tốn 1-3% cho 1 đơn hàng.
Tuy nhiên, trên thực tế không phải 100% các mặt hàng xuất khẩu “Made in China” đều được sản xuất tại Trung Quốc. Hiện nay, việc sản xuất theo mô hình chuỗi cung ứng đang dần trở nên khá phổ biến trên toàn thế giới. Do đó, mỗi sản phẩm có thể có một bộ phận sản xuất ở nơi này nhưng bộ phận khác lại được làm ra ở một nơi khác. Trung Quốc là quốc gia thường xuyên đảm nhận giai đoạn cuối của quá trình sản xuất, tức là lắp ráp các linh kiện vào nhau trước khi đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Đó chính là lý do cụm từ “made in China” trở nên khá quen thuộc có thể tìm thấy ở mọi loại hàng hóa trên toàn thế giới.

Những mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu phổ biến

quan-ao-675x400
Quần áo là một trong những mặt hàng xuất khẩu có số lượng cực khủng của Trung Quốc sang nhiều quốc gia khác nhau đặ biệt là Việt Nam. Các mặt hàng này thường có mẫu mã đẹp với thiết kế độc đáo và thường có mức giá rẻ hơn so với hàng xuất khẩu của các nước khác. Ngoài ra, những mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu phổ biến khác phải kể đến là ô tô nguyên chiếc; máy móc thiết bị, dụng cụ; vải vóc; nguyên liệu dệt may, giày; hóa chất; máy móc, trang thiết bị; điện thoại và các loại linh kiện; các sản phẩm chất dẻo…
Việc người tiêu dùng mất niềm tin vào các loại hàng hóa Trung Quốc cũng khiến lượng hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây. Tại Việt Nam có thể thấy thay vì chọn hàng xuất khẩu Trung Quốc, nhiều người tiêu dùng thường chuộng hàng xuất khẩu từ các quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Đức…
Tuy nhiên, nếu mua các sản phẩm của những thương hiệu lớn và uy tín tại Trung Quốc thì hàng hóa không chỉ có mẫu mã đẹp, chất lượng khá tốt mà mức giá lại khá phải chăng và thấp hơn nhiều so với những thương hiệu cùng loại của các quốc gia khác, một số thương hiệu này có thể kể đến như hãng điện thoại Oppo, Xiaomi, Huawei…
Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể tự trả lời được cho mình câu hỏi Hàng Trung Quốc xuất khẩu là gì? và có thêm những kiến thức bổ ích về lĩnh vực này để có những lựa chọn mua sắm thiết thực và đúng đắn nhất cho bản thân. Hãy đón xem các bài viết chia sẻ khác tại lamphongchina nhé.

Xem thêm:

Cách ship hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

– Kinh nghiệm mua sắm hàng khi đi du lịch ở tại Trung Quốc