Trung Quốc gia nhập WTO vào ngày nào năm nào?

tq

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới và cũng là quốc gia có tác động sâu rộng đến tình hình thương mại của khu vực châu á và toàn thế giới. Hiện nay, đất nước này đang là một thành viên tích cực của tổ chức thương mại thế giới WTO. Vậy Trung Quốc gia nhập WTO vào ngày nào năm nào? Những thành tựu mà quốc gia này đã đạt được sau khi gia nhập WTO là gì? Những tác động của Trung Quốc với thương mại toàn cầu như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên ngay sau đây.

Xem thêm: Vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam – Ship hàng Trung Quốc – Mua hộ hàng Trung Quốc

Trung Quốc gia nhập WTO vào ngày nào năm nào?

Trung Quốc bắt bầu tiến hành cải cách nền kinh tế theo hướng xây dựng nền kinh tế hàng hóa từ năm 1978. Sau 20 năm đổi mới, quốc gia này đã đạt được những thành tựu to lớn. Tuy nhiên, những thành tựu này chỉ mới giúp CHND Trung Hoa giải quyết được các vấn đề bên trong chứ chưa tạo được ảnh hưởng với nền kinh tế thế giới.

Trong nhiệm kì của mình, Thủ tướng Trung Chu Dung Cơ đã khẳng định: “Trung Quốc không thể phát triển tách rời với các nước khác trong khu vực châu Á và trên thế giới, đồng thời những nước đó cũng cần đến Trung Quốc trong sự phát triển của họ. Để cụ thể hóa quan điểm và mục tiêu này, Trung Quốc cần xây dựng chính sách mở cửa nền kinh tế theo hướng đa phương hoá mà việc quan trọng nhất chính là tham gia vào tổ chức thương mại thế giới WTO.

WTO Trung Quoc

Ngày 10/12/2001, tại Doha, Qata, Bộ trưởng Bộ Hợp tác kinh tế và Ngoại thương Trung Quốc – ông Shi Guangsheng đã có mặt tại Hội nghị lần thứ 4 cấp Bộ trưởng các nước thành viên của WTO đã nhất trí thông qua quyết định về việc Trung Quốc gia nhập WTO. Ba mươi ngày sau tức ngày 10/1/2002 quốc gia này chính thức trở thành thành viên WTO sau 15 năm chuẩn bị.

Những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được sau khi ra nhập WTO

Sau 15 năm tham gia vào tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh, Trung Quốc đã đạt được những thay đổi to lướn ở tất cả các lĩnh vực. Dưới đây là một vài thành tựu nổi bật nhất.

+ Trở thành nước xuất khẩu lớn nhất và nhập khẩu thứ nhì thế giới

+ Trở thành thành viên nòng cốt trong hệ thống thương mại đa phương toàn cầu

+ Thành công trong việc gỡ bỏ hạn chế về ngoại thương

+ Những ngành nghề công nghiệp truyền thống như dệt may, may mặc…đã đạt bước tiến lớn chưa từng thấy.

quang chau

+ Trở thành quốc gia sản xuất và tiêu thụ ô tô nhiều nhất hành tinh.

+ Trở thành đối trọng của Mỹ trong kinh tế thương mại

+ Thực hiện đúng cam kết về các khu vực thuế quan và phi thuế quan

+ Vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới

+ Trung Quốc là quốc gia không những an toàn trong khủng hoảng mà còn lội ngược dòng và tạo ra sự phát triển thần kì trong khủng hoảng.

+ Trung Quốc đã thành công trong việc thống nhất thuế thu nhập doanh nghiệp cho các công ty trong nước và nước ngoài

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả lớn lao này thì sau 15 năm gia nhập WTO, Trung Quốc đã bị vướng vào hơn 690 cuộc điều tra về bán phá giá, trợ giá trong nước. Việc vi phạm các quy định về bảo đảm và giải quyết tranh chấp thương mại lên tới 40 tỷ USD.

Những tác động của việc Trung Quốc tham gia WTO

+ Làm thay đổi cán cân quyền lực trong tổ chức WTO

Việc Trung Quốc trở thành thành viên chính thức của WTO đã tạo ra sự thay đổi trực tiếp đối với cán cân quyền lực trong WTO. Quyền biểu quyết, phát biểu và tham gia xây dựng các luật lệ thương mại của các nước lớn mạnh trước đây nay đã được san sẻ cho Trung Quốc.

tq

+ Tác động đối với quan hệ kinh tế khu vực và quốc tế

Trung Quốc đã trở thành một thị trường riêng biệt sau khi gia nhập WTO. Đối với các thành viên khác của WTO, Trung Quốc sẽ là một thị trường màu mỡ để họ tìm kiếm lợi nhuận, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp. Việc Trung Quốc gia nhập WTO cũng làm thay đổi thị trường lao động, thị trường tiêu thụ và thị trường xuất khẩu. Lực lượng chất xám cũng có sự thay đổi khi Trung Quốc gia nhập WTO.

Trên đây là bài viết: Trung Quốc gia nhập WTO vào ngày nào năm nào cùng với những chia sẻ liên quan đến nền kinh tế của Trung Quốc. Nền kinh tế Việt Nam đã và sẽ chịu những tác động không nhỏ từ vấn đề này. Do đó, nắm được những thông tin đa chiều liên quan đến WTO và  Trung Quốc sẽ là điều hết sức cần thiết.

Hãy đón đọc những chia sẻ hữu ích cùng lamphongchina ở các bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm:

– Taobao là gì

– Đi du lịch sang Trung Quốc có cần phải xin visa hay không?

– Made in P.R.C là của nước nào ở đâu và có ý nghĩa là gì?