Made in P.R.C là của nước nào ở đâu và có ý nghĩa là gì?

made in china

Khi mua hạn và xem ở phần thông tin sản phẩm đôi khi bạn bắt gặp dòng chữ Made in P.R.C. Tuy nhiên, bạn lại không biết Made in P.R.C là của nước nào ở đâu và có ý nghĩa là gì?. Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về cụm từ này và có thể tự mình trả lời câu hỏi trên bạn nhé!

Xem thêm: Order hàng Trung Quốc  – Ship hàng từ Trung Quốc – Mua hàng Trung Quốc online

Made in P.R.C là của nước nào?

made in chinaMade in P.R.C là một cụm từ được in nhiều trên các loại hàng hóa hiện nay. Nhiều người tiêu dùng thường ngỡ ngàng và khá băn khoăn khi lần đầu tiên nhìn thấy cụm từ này vì nó quá lạ và không biết hàng hóa này được sản xuất từ quốc gia nào. Trái với suy nghĩ của nhiều người mua hàng rằng đây là hàng Úc hay Pháp, thực ra Made in P.R.C chính là viết tắt của cụm từ People’s Republic Of China : Cộng hòa Nhân dân Trung hoa. Sở dĩ các nhà sản xuất trung Quốc phải dùng những từ này thay vì Made in China bởi vì sự xuống cấp của các loại hàng hóa Trung Quốc khiến khá nhiều người tiêu dùng ở khắp nơi lo lắng. Các mặt hàng có xuất xứ Trung Quốc không chỉ khiến người dùng tẩy chay vì chất lượng thấp mà còn khiến cả thế giới lo sợ vì chúng khá độc hại và có những tác hại không tốt đến sức khỏe, thậm chí gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau kể cả ung thư.

Hiện nay, Trung Quốc cũng nổi tiếng với việc đạo nhái các sản phẩm của những thương hiệu trên thế giới như Apple, Samsung, Toshiba, HP, IBM, Nokia… Mặc dù có bề ngoài giống hệt như thật nhưng chúng sẽ nhanh chóng hư hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng khiến người dùng vô cùng thất vọng.

Với làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới hiện nay, các nhà sản xuất ở nước này đang tìm mọi cách để bán được hàng. Trước đây, các công ty Trung Quốc  đã thực hiện hình thức liên kết với những nhà nhập khẩu Malaysia, Singapore, và cả các nhà nhập khẩu Việt Nam để gắn mác của những công ty danh tiếng cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, sau khi bị phản đối và phát hiện họ đã chuyển sang một cách “lừa lọc” mới và khả thi hơn đó là gắn mác “Made in PRC” cho các loại hàng hóa của mình để người dùng không biết được xuất xứ của chúng.

Làm thế nào để biết được hàng Made in P.R.C của Trung Quốc?

ma-so-ma-vach

Mặc dù nhãn mác khác nhau nhưng chất lượng hàng hóa vẫn không được cải thiện hay thay đổi do đó các mặt hàng Made in P.R.C vẫn không được lòng khách hàng và không được ưa chuộng.Việc các doanh nghiệp Trung Quốc “qua mắt” người dùng  bằng cách biến các sản phẩm “made in China” thành “made in PRC” đã xuất hiện khá lâu tại nhiều nước khá nhau. Nếu như tại Mỹ và Ấn Độ đều này đã bị dư luận phát hiện và chỉ trích nhiều thì tại Việt Nam chỉ một bộ phận nhỏ người tiêu dùng là biết thông tin này nhưng số đông vẫn lầm tưởng cho rằng đấy không phải là hàng Trung Quốc và yên tâm mua hàng.

Để phân biệt được hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc bạn nên chú ý quan sát mã vạch trên phần thông tin của sản phẩm. Chỉ cần để ý 3 mã số đầu tiên trong mã vạch sản phẩm là bạn sẽ biết được xuất xứ hàng hóa vì đây là mã quốc gia nơi hàng hóa đó được sản xuất và không thể làm giả. Theo đó, tất cả các mã vạch bắt đầu với 690, 691, 692, 693, 694 và 695 (đầu 6, từ 90-95) là hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc còn những mã vạch bắt đầu bằng 471 là hàng hóa  Đài Loan… Đây chính là cách đơn giản nhất để tìm ra hàng Trung Quốc mà bạn nên biết.

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi Made in P.R.C là của nước nào ở đâu và có ý nghĩa là gì? để có những lựa chọn đúng đắn khi mua hàng.

Hãy đón đọc những chia sẻ hữu ích cùng lamphongchina ở các bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm:

– Taobao có nghĩa là gì và hàng taobao là hàng gì?

– Trang web 1688.com là trang gì?