Những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

gia sat thep thang 3 2015

Trong những tháng vừa qua của  năm 2015, nước ta đã có khá nhiều mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Đặc biệt, những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc luôn dẫn đầu về số lượng với các loại hàng như máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng; ôtô nguyên chiếc; sắt thép các loại; nguyên phụ liệu dệt may, da, giày…

Xem thêm: Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc – Dịch vụ nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam giá rẻ

Những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Trung Quốc luôn được xem là một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam từ trước đến này. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá cả nước đạt hơn 129,94 tỷ USD; tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, xuất khẩu đạt kim ngạch gần 63,45 tỷ USD, tăng 7,7%; nhập khẩu đạt 66,5 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2014. Trong 10 nhóm ngành đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ có khá nhiều mặt hàng được nhập khẩu từ Trung Quốc như:

Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng: Trung Quốc là thị trường lớn nhất cung cấp nhóm hàng này cho Việt Nam với trị giá đạt 3,72 tỷ USD, tăng 29,4%

Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện: Nhập khẩu nhóm hàng này từ Trung Quốc tăng mạnh so với năm ngoái và đạt 1,95 tỷ USD, xếp vị trí thứ hai sau Hàn Quốc.

congnhan_12

Xăng dầu các loại: Tính đến hết tháng 5/2015 nước ta đã nhập 673 nghìn tấn xăng dầu từ Trung Quốc. Thấp hơn nước nhập khẩu nhiều nhất là Singapore hơn 1 triệu 300 tấn.

Phân bón các loại: Với 794 nghìn tấn, tăng 14,1% và chiếm 49,1% tổng lượng phân bón cả nước nhập về, Trung Quốc chính là thị trường cung cấp phân bón lớn nhất cho Việt Nam.

Ôtô nguyên chiếc: lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc tăng đáng kể so với năm 2014 với 13,4 nghìn chiếc.

o-to-xcbk-1434696315640

Thức ăn gia súc & nguyên liệu: Mặc dù lượng thức ăn gia súc & nguyên liệu nước ta nhập về Trung Quốc năm nay thấp hơn năm ngoái nhưng vẫn đạt 96 triệu USD.

Nguyên phụ liệu dệt may, da, giày: Việt Nam chủ yếu nhập khẩu nhóm ngành này từ Trung Quốc và đạt được 3,02 tỷ USD trong những tháng vừa qua của năm 2015.

Sắt thép các loại: Trung Quốc luôn được xem là thị trường lớn nhất cung cấp sắt thép cho Việt Nam với 3,05 triệu tấn và có tốc độ tăng khá cao 41,9%.

gia-sat-thep-thang-3-2015

Ngoài ra, nước ta cũng nhập khẩu khá nhiều mặt hàng khác từ Trung Quốc nhưng số lượng ít hơn như: Khí đốt, rau hoa quả, thuốc trừ sâu, vải các loại, kim loại, các sản phẩm từ sắt thép, máy ảnh, máy quay phim và linh kiện…

Sở dĩ Việt Nam luôn nhập siêu từ Trung Quốc là do sự tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau. Đường biên giới liền kề chính là điều kiện hết sức thuận lợi, giúp việc thông thương, vận chuyển hàng hóa giữa nước ta và Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, ở khu vực biên giới, việc trao đổi hàng hóa diễn ra hàng ngày, người dân còn có thể mua bán, trao đổi bằng tiền của cả hai nước. Trung Quốc cũng là quốc gia nổi tiếng với nguồn hàng hóa đa dạng, nhiều mẫu mã, khá bắt mắt và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, yếu tố giá thành thấp cũng khiến các doanh nghiệp doanh nghiệp Việt Nam ham giá rẻ và lựa chọn.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết được Những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của nước ta và có cái nhìn rõ ràng nhất về bức tranh nhập khẩu của nước ta trong những tháng đầu năm 2015 vừa qua.

Hãy đón đọc những chia sẻ hữu ích cùng lamphongchina ở các bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm:

– Cách nhận biết điện thoại iphone của Trung Quốc

– Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc

– Kinh nghiệm đi sang Trung Quốc lấy hàng