Làm sao để nhận biết có phải hàng Trung Quốc không?

made in china

Hiện nay hàng Trung Quốc đang tràn lan trên khắp thị trường và chiếm số lượng khá lớn trong các cửa hàng hay các quầy buôn bán nhỏ lẻ ngoài chợ. Nhiều khách hàng thường khá hoang mang và lo ngại về chất lượng và độ uy tín của các loại hàng hóa này nhưng làm sao để nhận biết có phải hàng Trung Quốc không? Bài viết này sẽ giúp bạn làm được điều đó một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm: Nhập khẩu từ Trung Quốc – Nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam – Nhận đặt hàng Trung Quốc

Làm sao để nhận biết có phải hàng Trung Quốc không?

Trước đây, để biết nguồn gốc của sản phẩm người dùng chỉ cần đọc ở phần nơi sản xuất. Các mặt hàng Trung Quốc tất nhiên sẽ có in dòng chữ “Made in China” in dưới đáy. Tuy nhiên, ngày nay, hàng Trung Quốc luôn là nỗi sợ hãi với nhiều người tiêu dùng vì chất lượng dởm và có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.  Do đó, các nhà sản xuất thường có nhiều “mánh” khác nhau để lừa người tiêu dùng. Tuy nhiên, để phân biết và phát hiện hàng Trung Quốc cách hiệu quả nhất mà nhiều người vẫn rỉ tai nhau đó là xem Barcode (mã vạch) của sản phẩm. Barcode thực chất là 1 dãy số và vạch được in trên bao bì của các mặt hàng và mang thông tin về sản phẩm như: Nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra… . Mỗi sản phẩm chỉ mang 1 barcode duy nhất mà không bao giờ thay đổi. Chỉ cần xem mã vạch là bạn có thể biết chính xác hàng hóa đó đến từ quốc gia nào. Trung Quốc là quốc gia có mã vạch đăng ký trong hệ thống GS1 quốc tế (GS1 Country) với chuẩn UPC-A là từ 690 đến 699. Hàng hóa từ Trung Quốc sẽ có mã vạch được bắt đầu từ các số sau: 690. 691. 692, 694, 695. Trong khi đó, các sản phẩm xuất xứ Đài Loan sẽ có mã vạch bắt đầu là số 471.

ma_vach_trung_quoc

Nếu không nhớ hết người dùng cũng có thể kiểm tra mã vạch online bằng cách sử dụng những ứng dụng trên điện thoại thông minh. Cách sử dụng các phần mềm kiểu tra mã vạch này rất đơn giản, bạn chỉ việc mở ứng dụng ra rồi sau đó chụp phần mã vạch trên sản phẩm chờ vài giây để phần mềm phân tích. Khi chụp hình bạn phải chụp thật cẩn thận, không được để rung tay khiến mã số mờ và cho kết quả không chính xác. 3 phần mềm kiểm tra mã vạch thông dụng trên Iphone mà bạn có thể thử qua đó là: BarcodeViet, RedLaser, Bakodo. Nếu xài điện thoại chạy android bạn có thể sử dụng Phần mềm MDZ  cho Android 1.0.3,  Phần mềm George Barcode Scanner cho Android…

Việc barcode có in giả được không vẫn còn là tranh cãi của khá nhiều người và chưa có kết luận chính xác nhưng đến nay kiểm tra xuất xứ bằng cách xem Barcode để biết quốc gia sản xuất vẫn là phương đơn giản và phổ biến nhất.

Ngoài ra, một cách đánh lừa người tiêu dùng hiện nay của các nhà sản xuất Trung Quốc đó là thay vì in dòng chữ “Made in China” họ sẽ in thành Made in P.R.C (People’s Republic Of China). Nhiều khách hàng thường tưởng nhầm các loại hàng này có xuất xứ từ các nước châu Âu nhưng thực chất họ đều “té ngửa” khi biết chúng là hàng Tàu.

made in chinaHàng Trung Quốc thường đánh vào tâm lý người dùng đó là mẫu mã đẹp và mức giá khá rẻ. Chính vì vậy, trước khi quyết định mua bạn nên cân nhắc thật kĩ để tránh mua phải hàng dởm. Người tiêu dùng cũng có thể lên các trang facebook, diễn đàn… để học hỏi kinh nghiệm và được chia sẻ, tư vấn từ những người có kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên, không phải 100% hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc đều là hàng kém chất lượng, một số mặt hàng có thương hiệu của Trung Quốc cũng được đánh giá là khá ổn và hợp với túi tiền như Oppo, Connspeed, Lenovo, Ainol, Xiomi…

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi Làm sao để nhận biết có phải hàng Trung Quốc không? Và có thể nhận biết được hàng hóa Trung Quốc một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Hãy đón đọc những chia sẻ hữu ích cùng lamphongchina ở các bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm:

– Thuế nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc là bao nhiêu?

– Tại vì sao hàng Trung Quốc lại có giá rẻ?

Đi du lịch sang Trung Quốc nên mua gì ở đây về làm quà?