Thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc là bao nhiêu?

1 JSSE

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế khá phát triển tại châu Á cũng như trên toàn thế giới. Cuộc sống của người dân nước này cũng ngày càng được cải thiện hơn nhờ nguồn thu nhập đang tăng dần. Tuy nhiên, Thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc là bao nhiêu? Thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

Có thể bạn sẽ cần: Nhận order đặt mua nhập hàng Quảng Châu sỉ giá rẻ – Order hàng Quảng Châu giá rẻ – Dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Quảng Châu về Việt Nam

Thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc là bao nhiêu?

tq_ybmz

Theo báo cáo của Trung tâm thông tin Internet của Trung Quốc, thu nhập GDP bình quân đầu người của nước này liên tục tăng đều qua các năm. Tính đến năm 2011 thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc đã vượt ngưỡng 5.000 USD một con số khá cao mà Việt Nam vẫn chưa đạt được. Tổng GDP của quốc gia này trong năm 2011 cũng đạt được 5.449,71 USD, tăng 23% so với khoảng 4.428 USD của năm 2010.

Thiên Tân, Bắc Kinh, Thượng Hải là ba thành phố có tổng thu nhập bình quân đầu người cao nhất ở Trung Quốc. Các mức thu nhập của những thành phố này rất cao, thậm chí còn tương đương với một số nước phát triển.

Những địa phương có mức GDP bình quân đầu người dưới 4.000 USD gồm Quảng Tây  An Huy, Cam Túc, Vân Nam Quý Châu…Người dân ở các khu vực thành phố lớn luôn có GDP cao hơn so với các tỉnh thành nhỏ và các vùng tự trị của Trung Quốc.

Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc đã nhất trí với mục tiêu mới về tăng thu nhập, với việc Trung Quốc sẽ nâng gấp đôi GDP và thu nhập bình quân  theo đầu người lên gấp đôi vào năm 2020 so với mức thu nhập của năm 2010 để đưa Trung Quốc vào ngưỡng một xã hội tương đối thịnh vượng. GDP của Trung Quốc năm 2010 là 6.387,6 tỷ USD.

Hiện nay, mức độ tăng trưởng tại Trung Quốc cũng khá cao, nhờ đó thu nhập của người dân tăng lên. Các công nhân Trung Quốc yêu cầu mức lương cao hơn để họ có thể đối phó với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao ở các thành phố lớn.

Việc này cũng khiến các nhà sản xuất quốc tế vốn đang tận dụng lợi thế lao động giá rẻ của Trung Quốc chuyển vùng sản xuất vào vùng nội địa để cắt giảm chi phí trả tiền cho nhân công trong khi 1 số khác tìm đến các nước như Việt Nam, Philippines và Indonesia.

1_JSSE

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc một số nguyên nhân gây ảnh hưởng đến thu nhập bình quân đầu người của nước này có thể kể đến như:

  • Mặc dù GDP cao nhưng GDP bình quân đầu người thấp
  • Chênh lệch quá lớn giữa người giàu và người nghèo gây ra sự phân hóa trong mô hình tiêu dùng hộ gia đình, từ đó tác động xấu đến tổng cầu nội địa, vốn là nhân tố chính kích thích sự phát triển kinh tế
  • Tài nguyên thiên nhiên là nền tảng chủ yếu để một quốc gia phát triển bền vững nhưng Trung Quốc lại phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn lực bên ngoài.

Trong năm 2013, có tổng cộng 16 quốc gia đạt GDP trên 1 nghìn tỷ đô la, trong đó Hoa Kỳ đứng thứ nhất và Trung Quốc giữ ngôi vị thứ hai với 9 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, tính theo GDP bình quân đầu người, Hoa Kỳ xếp hạng thứ 11 với 51.248 đô la/người, và Trung Quốc đứng thứ 86 với 6.629 đô la/người. So sánh này cho thấy, GDP bình quân đầu người không phản ánh thu nhập chuẩn của phần lớn người dân Trung Quốc, bởi sự giàu có của quốc gia này chỉ tập trung vào một số người.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể trả lời cho mình câu hỏi Thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc là bao nhiêu? Và hiểu hơn về tình hình kinh tế của quốc gia này.

Hãy đón đọc những chia sẻ hữu ích cùng lamphongchina ở các bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm:

– Bảng size giày trên Taobao và cách đo size giày trên Taobao

– Taobao là gì

– Thuế nhập khẩu máy phát điện từ Trung Quốc là bao nhiêu?

– Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc